• Home  / 
  • Tin tức
  •  /  Bài toán nan giải về tiền bảo mật

Bài toán nan giải về tiền bảo mật

By DUC Việt Nam / Tháng Một 29, 2019

Tiền bảo mật chiếm một vị trí thích hợp trong ngành công nghiệp tiền điện tử mà nhiều người đầu tiên chấp nhận tiền điện tử coi là thiết yếu. Xét cho cùng, bản thân Bitcoin thường được gọi không chính xác là một cách chuyển giá trị ẩn danh nhưng blockchain Bitcoin vốn đã được công khai và một khi địa chỉ ví có thể được liên kết với người dùng, tất cả lịch sử giao dịch sẽ được công khai. Tiền bảo mật giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng một số kỹ thuật khác nhau, cung cấp cho người dùng của nó một phương tiện trao đổi giá trị thực sự ẩn danh và riêng tư.

Monero

Monero đạt được tính ẩn danh bằng cách tạo ngẫu nhiên địa chỉ một lần làm đích khi giao dịch được gửi, phá vỡ liên kết giữa địa chỉ công khai của người dùng và một giao dịch cụ thể đảm bảo địa chỉ công khai của bạn không cấp quyền truy cập vào số dư hoặc lịch sử của bạn. Ngoài ra, các giao dịch trên Monero đi qua các bộ trộn để thêm một lớp ẩn danh.

Khóa bí mật đảm bảo rằng người nhận có thể quét Blockchain để xác định các địa chỉ một lần được liên kết với tài khoản của mình, và sau đó, chỉ cấp quyền truy cập vào lịch sử giao dịch và số dư cho các bên thứ ba đáng tin cậy.

Mặc dù Monero quản lý để giải quyết vấn đề bảo mật một cách hiệu quả, nhưng dữ liệu bổ sung cần được lưu trữ sẽ ngày càng mở rộng có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng trong thời gian dài.

Mặc dù vậy, Monero hiện là đồng tiền bảo mật hàng đầu theo giới hạn thị trường và là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện có, tận hưởng sự ủng hộ của một cộng đồng mạnh mẽ.

Zcash

Không giống như Monero, Zcash hỗ trợ nhiều loại giao dịch để cho phép mọi người lựa chọn giữa tính minh bạch và quyền riêng tư tùy thuộc vào trường hợp sử dụng. Tất cả các giao dịch diễn ra được ghi lại trên Blockchain công khai, nhưng dữ liệu liên quan đến chính địa chỉ cũng như số tiền giao dịch và trường ghi nhớ được gửi đến hoặc từ một địa chỉ riêng được mã hóa giúp che giấu dữ liệu một cách hiệu quả. Để đảm bảo rằng không có tài sản nào bị phá vỡ và giao dịch thực sự diễn ra như dự định, Zcash sử dụng mật mã zero-knowledge proofs (zk-SNARKs). Các kỹ thuật mã hóa này đảm bảo rằng thông tin có thể được xác minh là hợp lệ mà không cần tiết lộ thông tin đó.

Nhược điểm của việc triển khai zk-SNARKs là họ yêu cầu một khóa đặc biệt mà nếu được phát hiện có thể làm tổn hại đến toàn bộ mạng. Mặc dù có rất nhiều nỗ lực nhằm giảm thiểu các khả năng của điều này từng xảy ra, nhưng điều đó có nghĩa là người dùng cần tin tưởng vào những nỗ lực này được thực hiện đầy đủ.

Tương tự như Monero, Zcash cung cấp các khóa xem cho phép người dùng có thể tiết lộ lịch sử giao dịch của họ cho các bên thứ ba mà họ tin tưởng.

Dash

Bắt nguồn từ Tiền kỹ thuật số, Dash cố gắng xây dựng dựa trên các yếu tố của Bitcoin ban đầu để mang lại nhiều tài sản được tạo ra bằng tiền mặt bao gồm cả quyền riêng tư. Dash cung cấp một nền tảng tuyên bố cung cấp cho người dùng quyền riêng tư và bảo mật đối với các giao dịch của họ, cũng như khả năng giao dịch ở tốc độ gần như tức thời và phí thấp.

Dash đạt được sự riêng tư bằng cách trộn với các coin khác khiến cho việc xác định nguồn gốc (hoặc đích) của một giao dịch cụ thể chỉ bằng cách nhìn vào blockchain công khai. Điều này có nghĩa là nó đạt được sự riêng tư bằng cách che khuất và số dư không bị che giấu nhiều khi chúng được phân chia giữa một số địa chỉ.

Nhược điểm của quá trình này là người dùng sẽ tiết lộ danh tính của họ cho các mã chính trộn các đồng coin, nghĩa là các đồng tiền lý tưởng nên được trộn nhiều lần để giảm thiểu hiệu ứng nhưng điều này cũng là nhược điểm.

Beam

Beam là một loại tiền thuật toán mới ra mắt vào tháng 1 năm 2019. Nó dựa trên giao thức bắt chước, giống như Zcash, sử dụng zero knowledge proofs để xác minh các giao dịch mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào.

Là một coin mới trên thị trường, Beam có thể cung cấp giải pháp cho các vấn đề xuất hiện sau khi các đối thủ của nó xuất hiện. Ví dụ về điều này bao gồm cách Beam sử dụng giao thức mạng để đảm bảo rằng quyền riêng tư thậm chí không bị xâm phạm bởi ai đó quan sát lưu lượng mạng hoặc cách blockchain có thể hoạt động bằng cách lưu trữ ít thông tin hơn so với tiêu chuẩn đảm bảo triển vọng mở rộng tốt hơn .

Giống như Monero và Zcash, Beam cung cấp cho người dùng cho phép các bên thứ ba đáng tin cậy xem số dư của họ thông qua các khóa Kiểm toán.

Mặc dù các dấu hiệu ban đầu là tích cực, chúng ta vẫn phải chờ xem nó phát triển theo thời gian như thế nào.

Apollo

Apollo là một nền tảng và tiền thuật toán giàu tính năng, nhằm mục đích kết hợp nhiều thứ mà các nền tảng khác cung cấp với quyền riêng tư là cốt lõi của những gì nó đại diện.

Giống như một số loại tiền thuật toán khác được nêu ở đây, Apollo cung cấp cho người dùng tùy chọn để có các giao dịch công khai hoặc riêng tư tùy theo nhu cầu của họ, sử dụng IP Masking nâng cao để ngăn chặn sự riêng tư bị xâm phạm bằng cách phân tích lưu lượng truy cập, xáo trộn như một lớp bổ sung để ẩn danh và tốc độ cực nhanh 1-2 giây cho mỗi giao dịch.

Tuy nhiên, điều khiến Apollo nổi bật là không giống như bất kỳ nền tảng nào khác, nó cung cấp các tính năng như thị trường phi tập trung, trao đổi tích hợp (để loại bỏ quyền riêng tư khỏi bị xâm phạm ở cấp độ trao đổi) và Hợp đồng thông minh thú vị, hiện không có sẵn dự kiến ​​phát hành vào năm 2020.

Tất cả điều này hướng tới Apollo là loại tiền thuật toán tập trung vào quyền riêng tư giàu tính năng nhất xung quanh. Như với Beam, thời gian sẽ cho biết nó phát triển như thế nào và được cộng đồng chấp nhận rộng rãi.

Theo Forbes

About the author

DUC Việt Nam

Click here to add a comment

Leave a comment: