• Home  / 
  • Tin tức
  •  /  Biến động giá tiền thuật toán: tốt hay xấu? Làm thế nào tài sản kỹ thuật số có thể giữ được giá

Biến động giá tiền thuật toán: tốt hay xấu? Làm thế nào tài sản kỹ thuật số có thể giữ được giá

By DUC Việt Nam / Tháng Tư 19, 2019

Biến động. Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong lĩnh vực tiền thuật toán, sự biến động đó có thể mang đến bạn nhiều niềm vui hoặc mất mát. Một số người nhận thấy sự biến động là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và quan tâm đến tiền thuật toán, trở lại thời điểm điên cuồng cuối năm 2017.

Tuy nhiên, những người khác coi đó là lý do mà tiền thuật toán đã không hoàn thành các vai trò quan trọng và phá vỡ một số lĩnh vực nhất định – chẳng hạn như là một loại tiền kỹ thuật số có thể ứng dụng và khả thi. Sự biến động từ lâu đã là kẻ thù của việc ứng dụng nhưng cũng dẫn đến những sự thay thế trong sự ổn định đang được tìm kiếm.

Không thể tránh khỏi thực tế rằng Bitcoin, và tất cả các loại tiền thuật toán tiếp theo, đã bị đẩy bởi một trạng thái biến động hoang dã – chủ yếu theo một quỹ đạo đi lên – cho đến năm 2017.

Tiền thuật toán ban đầu tăng vọt về giá trị trong một vài năm tới trị giá 20.000 đô la mang lại lợi nhuận hàng ngàn phần trăm cho những người đầu tư sớm. Những câu chuyện về những người chấp nhận và khai thác sớm, những người nắm giữ nhiều Bitcoin khi chúng chỉ có giá bằng những đồng xu đạt đến vị thế triệu phú chắc chắn đã thu hút trí tưởng tượng của cả hành tinh.

Những câu chuyện này đã trở nên nổi tiếng, và đột nhiên mọi người đều muốn biết Bitcoin là gì, blockchain là gì và làm thế để là một phần của kế hoạch làm giàu nhanh chóng này. Chỉ riêng sự quan tâm đó đã thúc đẩy sự tăng giá hơn nữa và nó đã trở thành hiệu ứng quả cầu tuyết trong hình dạng của bong bóng đầu cơ.

2019 là một không gian rất khác đối với thị trường tiền thuật toán. Thời điểm đầu cơ đã kết thúc, và thay vào đó, mọi người đang tìm kiếm các chức năng và ứng dụng dụng cho tiền thuật toán. Điều này đã tạo ra phong trào stablecoin đã lan sang Phố Wall và JP Morgan Chase.

Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau mà các công ty và tiền thuật toán đang tìm cách duy trì ổn định để cung cấp những dịch vụ ứng dụng và khả thi, cũng như hỗ trợ việc chấp nhận của họ như một token có giá trị.

Đồng xu được cố định

Một trong những cách nổi bật nhất mà mọi người tin rằng họ để tránh sự biến động trong thị trường tiền thuật toán là gắn tài sản kỹ thuật số của họ vào một loại hàng hóa hoặc tiền tệ. JP Morgan đã trở thành công ty mới nhất thực hiện điều này với đồng Coin gây tranh cãi của họ JPM Coin, hoạt động trên một blockchain được phép và có giá trị gắn liền với đồng đô la.

Trước đó, đã có Tether; gây tranh cãi không kém và được chốt bằng USD – dù sao đi nữa, việc chốt đó không còn được đảm bảo nữa. Bằng cách gắn giá trị của chúng với một loại tiền tệ ổn định, giờ đây mọi người đã có một đồng tiền có các thuộc tính của tiền thuật toán – chẳng hạn như bản chất không biên giới và phân cấp của nó, nhưng không có sự dao động mạnh mẽ.

Về cơ bản, một mã thông báo như JP Morgan sẽ luôn có giá trị 1 đô la, và do đó, nếu việc sử dụng đồng tiền này được lan truyền ra công chúng và đạt tỷ lệ lớn, thanh toán kỹ thuật số sẽ dễ tiếp cận và hiệu quả hơn, mà không sợ sự dao động mạnh mẽ của tiền thuật toán truyền thống.

Cũng đã có những nỗ lực để chốt giá trị của một loại tiền thuật toán vào tài sản, chẳng hạn như một thùng dầu, như trong chính phủ Venezuela đã tạo ra tiền thuật toán Petro. Ngay cả một công ty khai thác niken và palladium cũng đang tìm cách tung ra một đồng coin ổn định được chốt với giá của các kim loại quý này.

Từ các chính phủ cho đến Wall Street Banks, và thậm chí cả các công ty mới thành lập, nhiều người đang tìm kiếm stablecoin là câu trả lời, nhưng nhiều người bị che giấu trong tranh cãi. Nhưng không có nghi ngờ rằng có một số tiềm năng được nhìn thấy trong các stablecoin.

Thêm nhiều công ty lớn đã tham gia vào lĩnh vực này

Trong thời gian gần đây, đã có sự xôn xao từ các công ty tầm cỡ của Facebook và Google, những người đang tìm kiếm tiền thuật toán nhưng theo cách mà giá trị của chúng tương đối ổn định. Ngay cả IBM, công ty đang âm thầm dẫn đầu về blockchain doanh nghiệp, họ cũng có câu trả lời cho một tài sản tiền thuật toán ổn định.

Facebook, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin Whatsapp, đã có tin tức với tin đồn rằng có kế hoạch phát triển một tài sản tiền thuật toán ổn định sẽ cho phép người dùng chuyển tiền trên ứng dụng nhắn tin WhatsApp, tập trung đầu tiên vào thị trường chuyển tiền ở Ấn Độ.

Google cũng đã công bố vào năm ngoái, lần thứ hai trong số hai quan hệ đối tác sẽ cho phép nó cung cấp cho ngành dịch vụ tài chính và các nền tảng khác dựa trên nền tảng đám mây để họ có thể phát triển và chạy các ứng dụng dựa trên blockchain.

Gã khổng lồ tìm kiếm cho biết họ đang hợp tác với Tài sản kỹ thuật số và BlockApps để cho phép khách hàng khám phá những cách họ có thể sử dụng các khung công nghệ sổ cái phân tán trên Nền tảng đám mây của Google.

IBM cũng đã đưa ra một giải pháp thanh toán độc đáo, được gọi là Blockchain World-Wire. Nền tảng này cung cấp một hệ thống thanh toán xuyên biên giới mà không có sự tham gia của bất kỳ trung gian ngân hàng nào. Theo cách này, hoạt động tài chính có chi phí thấp hơn cho công chúng, nhưng một khoản phí trao đổi duy nhất đảm bảo tính ổn định của tiền thuật toán liên quan.

IBM sử dụng giao thức Stellar Strongkeep USD stablecoin như một loại tiền tệ trung gian, để cho phép các văn phòng tài chính giải quyết các khoản thanh toán xuyên biên giới trong vòng vài giây. Sự hấp dẫn của hệ thống này là sự đơn giản, minh bạch, phí duy nhất cho các loại tiền tệ khác nhau, bảo mật và khả năng vô hạn bất kể số lượng, loại tài sản và điểm đến tiền tệ.

Khởi nghiệp thông minh

Mặc dù hứa hẹn sẽ thấy các công ty lớn, ngân hàng và thậm chí cả chính phủ đang cố gắng cung cấp một tài sản kỹ thuật số ổn định và chức năng, nhưng điều quan trọng là phải có sự đổi mới tiến bộ từ các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn liên quan đến tiền thuật toán hoạt động.

Gemini là một startup nổi tiếng, bởi vì những người sáng lập của nó, cặp song sinh Winklevoss, đã cố gắng đẩy tất cả các cấp tiền thuật toán từ các quỹ ETF sang trao đổi, và cũng đã tung ra đồng tiền ổn định của họ với trọng tâm điều tiết.

Điều quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp là cố gắng và vượt qua các ranh giới, nhưng cũng vì thế mà vẫn nằm trong giới hạn quy định khi một công ty khởi nghiệp khác – Basis – đã học được cách khó khăn khi họ buộc phải đóng cửa dự án stablecoin của họ do các ràng buộc quy định.

Tuy nhiên, những người khác, chẳng hạn như Social Good Foundation Inc, là một startup đang cố gắng đổi mới với giá trị ổn định của tài sản kỹ thuật số. Họ đã thiết kế và gửi một bằng sáng chế hoàn lại tiền được mã hóa, trong đó khách hàng có thể lấy lại tiền trong nền tảng hoàn lại tiền xã hội tốt khi họ mua sắm tại các nhà bán lẻ trực tuyến lớn, là một ví dụ. Với điều này, công ty tuyên bố rằng nhu cầu của các token tăng lên, với nguồn cung hạn chế và nhu cầu bắt buộc, làm giảm sự biến động nhưng có khả năng tăng giá trị từ từ thay vì các phong trào lên xuống một cách hoang dã.

Hướng tới tiền tệ

Bitcoin và các loại tiền thuật toán khác đã phải vật lộn để tìm hướng đi của họ trong thời gian ngắn của họ trong ánh đèn sân khấu chính thống. Đã có lúc thật ngu ngốc khi tham gia với ngay cả phần nhỏ nhất của Bitcoin vì giá trị của nó sẽ tăng lên hàng ngày.

Tuy nhiên, thời gian của ‘vàng kỹ thuật số’ đã qua, và đầu cơ và đầu tư chỉ là một phần nhỏ trong lĩnh vực này. Thay vào đó, nhu cầu về ứng dụng đã đòi hỏi phải ổn định tài sản.

Có nhiều cách đang được cố gắng để đảm bảo sự ổn định, một số vẫn đang được thử nghiệm và chúng cần phải được chứng minh là khả thi. Nhưng, không còn nghi ngờ gì nữa, sự biến động cần phải được dập tắt trong tương lai.

 

Theo Forbes

About the author

DUC Việt Nam

Click here to add a comment

Leave a comment: