• Home  / 
  • Tin tức
  •  /  Các dạng của Fintech – Công nghệ tài chính

Các dạng của Fintech – Công nghệ tài chính

By DUC Việt Nam / Tháng Tư 16, 2019

Fintech (công nghệ tài chính) đã làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn bằng cách tự động hóa các dịch vụ tài chính, giúp nâng cao các tổ chức tài chính truyền thống. Nó cũng tạo ra sự cạnh tranh nhiều hơn với các công ty khởi nghiệp tạo ra các ứng dụng và phần mềm mới cho phép người tiêu dùng truy cập dễ dàng hơn vào tài khoản ngân hàng của họ, gửi và nhận tiền một cách liền mạch và tham gia vào lĩnh vực đầu tư với giao dịch điện tử. Đối với các công ty, fintech cung cấp phần mềm (bao gồm trí thông minh nhân tạo AI) giúp quản lý đầu tư tốt hơn, các công cụ xử lý tài khoản và phương pháp huy động vốn. Điều đó nói rằng, có nhiều hình thức của fintech:

1. Ngân hàng tiêu dùng – Các ngân hàng đã được fintech định hình lại để duy trì tính cạnh tranh. Đối với những người thích ngân hàng di động, có các ngân hàng kỹ thuật số (ví dụ Moven). Các ngân hàng này không tính phí cho các ngân hàng truyền thống khi gửi tiền và họ cung cấp các khoản vay với lãi suất thấp hơn. Nếu một người tiêu dùng không muốn có thẻ tín dụng hoặc không thể làm được thẻ, anh ta có thể nhận được một thẻ trả trước (ví dụ: Greendot), được nhiều nền tảng thanh toán chấp nhận.

2. Hướng dẫn tài chính – Nhiều người tiêu dùng cần trợ giúp về ngân sách và tiết kiệm. Có rất nhiều ứng dụng cung cấp hướng dẫn tài chính. Ví dụ: Mint giúp người tiêu dùng tạo ngân sách và các cấp độ giúp người tiêu dùng tiết kiệm. Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng các cố vấn robo, là các thuật toán máy tính cung cấp lời khuyên về phân bổ tài sản của các khoản đầu tư. Ngoài ra, các ngân hàng (kỹ thuật số và truyền thống) có chatbot để cung cấp lời khuyên và kết hợp khách hàng với các sản phẩm sẽ giúp họ đạt được mục tiêu tài chính của họ.

3. Cho vay – Có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực cho vay thay thế (ngang hàng). Người tiêu dùng có thể nhận được một khoản vay từ một công ty fintech thông qua nền tảng cho vay. Các công ty này nhanh chóng đánh giá sự xứng đáng của người tiêu dùng (hoặc một doanh nghiệp) và tự động hóa quy trình bảo lãnh phát hành, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của người tiêu dùng (ít phí hơn so với các ngân hàng truyền thống). Ví dụ, Kabbage có thể cung cấp khoản vay kinh doanh trong mười phút trong khi một ngân hàng truyền thống sẽ mất nhiều ngày để phê duyệt.

3. Thanh toán – Xử lý thanh toán bao gồm cách người tiêu dùng thanh toán (ví dụ: thẻ chip hoặc Apple Pay), hệ thống xử lý thanh toán (back-end) và phần mềm xử lý thanh toán. Ngoài ra còn có các nhà cung cấp tiền thuật toán (ví dụ: Ducatus) cho phép người tiêu dùng mua và chấp nhận tiền thuật toán.

4. Tăng vốn – Tăng vốn (tài trợ vốn chủ sở hữu) cho một công ty khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Các công ty khởi nghiệp có thể tìm kiếm nguồn cho vay thay thế từ một ngân hàng kỹ thuật số hoặc công ty fintech hoặc sử dụng dịch vụ cộng đồng.

5. Bảo hiểm – Các công ty bảo hiểm đang sử dụng các ứng dụng để tập trung vào việc phân phối sản phẩm của họ cho khách hàng mới. Fintech cho phép các công ty bảo hiểm nhanh chóng thu thập dữ liệu rủi ro, điều này giúp họ có cái nhìn rõ hơn về rủi ro. Khi rủi ro được đánh giá, phần mềm cho phép cá nhân hóa một sản phẩm bảo hiểm. Giống như ngân hàng, các công ty bảo hiểm lấy người dùng làm trung tâm và cung cấp dịch vụ di động (nghĩa là nộp đơn yêu cầu). Fintech cũng đã cho phép ngành công nghiệp này linh hoạt hơn với các dịch vụ của mình. Ví dụ: khách hàng có thể nhận bảo hiểm nhà hoặc bảo hiểm ô tô trong một khoảng thời gian giới hạn (ví dụ: một vài giờ).

Những hình thức này của fintech cho thấy một bức tranh tốt hơn về mức độ ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của chúng ta. Mỗi loại cung cấp sự tiện lợi, đơn giản và khả năng chi trả mà người tiêu dùng (và doanh nghiệp) khao khát do công nghệ hài lòng tức thì cung cấp. Số lượng các loại fintech chắc chắn sẽ tăng trưởng trong thập kỷ tới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About the author

DUC Việt Nam

Click here to add a comment

Leave a comment: