• Home  / 
  • Tin tức
  •  /  Cách nhận biết crypto currency lừa đảo và phương pháp phòng tránh

Cách nhận biết crypto currency lừa đảo và phương pháp phòng tránh

By DUC Việt Nam / Tháng Chín 10, 2019

Vài năm trở lại đây, thuật ngữ “lừa đảo” hay “scam” đã trở nên thông dụng với ngành công nghiệp tiền thuật toán. Đó là vào thời điểm thị trường (nói chung) nổi lên rất nhiều dự án huy động vốn trông tuyệt vời trên giấy tờ nhưng hầu như không có giá trị thực tế.

Hiểu một cách đơn giản, đó là một dạng “scam” có kế hoạch trong đó những tổ chức huy động vốn thông qua việc phát hành coin (ICO) đột nhiên biến mất cùng với số tiền của các nhà đầu tư sau khi họ huy động được một khoản tiền lớn.

Về vấn đề này, tháng 11 năm 2017 – thời điểm thị trường tiền thuật toán đang ở đỉnh cao – chủ sở hữu của một công ty khởi nghiệp liên quan đến tiền thuật toán có tên Confido đã biến mất chỉ sau một đêm sau khi có được số tiền đáng kể 175.000 đô la từ những người ủng hộ. Do đó, giá trị vốn hóa thị trường của Confido (theo mã CFD) đã giảm từ 6 triệu đô la xuống còn 70.000 đô la trong vòng bảy ngày.

Các trường hợp đáng chú ý như Bitconnect, trước đây có lẽ là trò lừa đảo altcoin nổi tiếng nhất mọi thời đại. Các nhà đầu tư đã tin tưởng bỏ vào hơn 3 tỷ đô la – qua việc ICO token BCC, và nó thậm chí trở thành một loại tiền thuật toán đứng top 10 về tổng vốn hóa thị trường.

Do đó, để hiểu rõ hơn về các dạng scam và cách tốt nhất để tránh xa chúng, phải nhờ đến Ben Samocha, người sáng lập và CEO của CryptoJungle, một nền tảng kỹ thuật số hàng đầu của Israel về các hướng dẫn trong thị trường này. Theo Samocha:


“Bạn không bao giờ có thể biết khi nào nó thực sẽ xảy ra. Ví dụ với BitConnect họ đã có thể đào tẩu sớm hơn rồi.”


Làm sao để đánh giá khi nào một dạng lừa đảo bị lộ ra ngoài, Samocha chỉ ra rằng cần chủ động tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến dự án (như xác nhận quan hệ đối tác, giấy phép, v.v.), tiếp theo là ví blockchain của công ty cũng như mức độ truyền thông của họ.

Những điều phải cảnh giác

Nguyên tắc đằng sau một dạng lừa đảo khá đơn giản. Đầu tiên, họ phát hành coin dựa trên một dự án đầy hứa hẹn. Từ việc ICO, họ có thể có được một khoản tiền kha khá, sau đó tiến hành tẩu thoát – và bỏ rơi nhà đầu tư của mình.

Có một số lưu ý mà các nhà đầu tư nên để mắt tới. Dưới đây là một vài ví dụ nổi bật:

Tài liệu kỹ thuật(whitepaper) kém chất lượng

Rất nhiều coin lừa đảo thường hay công bố whitepaper chưa được nghiên cứu hoặc có chất lượng cực kỳ kém. Ví dụ, chúng có thể được sao chép trực tiếp từ các dự án có thật khác hoặc bị một số lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cơ bản.

Hứa hẹn lợi nhuận phi thực tế

Một dấu hiệu chắc chắn khác cho thấy một dự án mờ ám là nếu nó đưa ra những tuyên bố táo bạo, kỳ quặc liên quan đến lợi nhuận tài chính của nó. Ví dụ, khi phát hành, Bitconnect đã hứa với khách hàng cốt lõi của mình lợi nhuận hằng ngày là 1% – nói cách khác từ khoản đầu tư 1.000 đô la ban đầu của họ sẽ trở thành hơn 50 triệu đô la trong khoảng thời gian chỉ ba năm.

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum gọi đó là kế hoạch Ponzi – và đúng như vậy, bởi vì trong vài tháng (chính xác là tháng 1 năm 2018), BitConnect đã ngưng việc trả lãi của mình cũng như việc giao dịch, dẫn đến mức vốn hóa thị trường của dự án giảm từ 2,7 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2017 xuống còn khoảng 17 triệu đô la vào cuối tháng 3 năm 2018. Về chủ đề này, Samocha đã chỉ ra:

“Phải tìm hiểu kỹ thông tin, không tin những lời hứa sai lầm không bền vững như bảo đảm lợi nhuận, tìm kiếm các bằng chứng. Ví dụ: về quan hệ đối tác, tiếp cận đối tác của họ để xác minh, v.v. Ngoài ra, hãy cẩn thận các mô hình MLM nhị phân lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Chi tiết về đội ngũ nhân sự & ban lãnh đạo của công ty

Trở lại năm 2017, một số ICO đã thu được khoản tiền đáng kể từ các nhà đầu tư, mặc dù họ không cung cấp bất kỳ chi tiết hữu hình nào liên quan đến nhân sự chủ chốt của dự án.

Không chỉ vậy, một loạt các công ty thậm chí đã còn mua lượt like, tweet và follower trên các trang mạng xã hội khác nhau để tăng uy tín trực tuyến của họ. Do đó, điều quan trọng nhất là mọi người thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng của riêng họ về các công ty đó.

Không có sản phẩm thật

Nếu một dự án tiền thuật toán chỉ là bánh vẽ thì rất có thể bạn không bao giờ thấy sản phẩm thật.

Làm thế nào để tránh lừa đảo tốt nhất

Hiện tại khá rõ ràng rằng hầu hết các dạng lừa đảo tiền thuật toán thường tập liên quan đến ICO. Tuy nhiên, điều đáng nói là đã có nhiều trường hợp phức tạp hơn trong quá khứ – ví dụ, Bitsane, một liên doanh lừa đảo đã hoạt động một vài năm trước khi cuối cùng bị buộc phải đóng cửa.

Để hiểu rõ hơn về một số khía cạnh liên quan đến bảo mật của các dạng lừa đảo, Robin Singh, người sáng lập Koinly – một công cụ theo dõi danh mục đầu tư thuật toán và nền tảng tính thuế. Về an ninh, ông giải thích:


“Cũng như tất cả các khoản đầu tư bạn thực sự cần phải thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào một sản phẩm hoặc công ty tiền thuật toán. Bạn có hiểu sản phẩm hay không? Bạn có thể chứng thực các con số được giới thiệu bởi công ty đó là từ các nguồn độc lập? Có bằng chứng về nhu cầu cho sản phẩm? Đội ngũ đằng sau sản phẩm có thật không? Hầu hết các công ty lừa đảo sử dụng tài khoản LinkedIn giả để tránh trách nhiệm, do đó, việc xác thực sự tồn tại của họ luôn là một ý tưởng hay.”


Ngoài ra, Singh cũng chỉ ra các khía cạnh sau đây mà ông tin rằng có thể hữu ích cho các nhà đầu tư tiền thuật toán nói chung:

. Đảm bảo rằng sản phẩm phải có thật.
. Tránh đầu tư vào một sản phẩm chỉ có mỗi ý tưởng với lộ trình nhiều năm.
. Nên nhớ rằng, mặc dù tâm lý các nhà đầu tư toàn cầu thường giảm sau khi một vụ lừa đảo bị phát hiện, mọi người vẫn có vẻ háo hức đầu tư vào Bitcoin – bằng chứng là giá đạt mốc 10 nghìn đô la gần đây.

Tương tự, Nischal Shetty, CEO và người sáng lập của WazirX – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ – đã chỉ ra rằng điều quan trọng nhất cần nhớ khi đầu tư vào một liên doanh tiền thuật toán mới là liệu những người sáng lập của nó có thông tin hồ sơ cá nhân tốt hay không.

Ngoài ra, các nhà đầu tư tiềm năng nên tìm hiểu thông tin nhà sáng lập dự án trên Twitter, LinkedIn (và có thể cả Facebook) để xác minh xem họ có hoạt động trong lĩnh vực tiền thuật toán trong ít nhất vài năm hay không. Về chủ đề phải làm gì trong trường hợp một người rơi vào tình trạng bị lừa đảo, Shetty đã phác thảo:


“Khiếu nại lên cơ quan pháp luật. Họ có thể truy tìm vị trí của những kẻ lừa đảo như vậy. Hầu hết, nếu những kẻ lừa đảo thông minh thì họ sẽ sử dụng các kỹ thuật cho phép họ ẩn danh hoàn toàn hoặc sử dụng một danh tính khác. Cách tốt nhất phải có đủ thông tin công khai về những người sáng lập. Những người sáng lập có vị thế xã hội tốt sẽ không tạo ra một trò lừa đảo và ngay cả khi họ làm vậy, sẽ rất dễ để các cơ quan thực thi pháp luật bắt được họ.”


Và quan trọng nhất

Bạn phải hiểu rõ rằng sự an toàn của tài sản hoàn toàn là trách nhiệm của cá nhân. Kiếm tiền thông qua trading hoặc đầu tư tiền thuật toán đòi hỏi rất nhiều sự cần mẫn của nhà đầu tư và do đó, các nhà đầu tư luôn phải làm bài tập về nhà kỹ lưỡng trước khi mua một loại tiền thuật toán cụ thể.

Theo CoinTelegraph

Tìm hiểu thêm: tại sao Ducatus khác biệt?

About the author

DUC Việt Nam

Click here to add a comment

Leave a comment: