• Home  / 
  • Tin tức
  •  /  Một năm tệ hại của Crypto thật sự lại là một điều tốt

Một năm tệ hại của Crypto thật sự lại là một điều tốt

By DUC Việt Nam / Tháng Mười Hai 22, 2018

Bitcoin rớt giá năm 2018 nằm giữa sự lao dốc năm 2011 và rơi chậm hơn vào năm 2013.

Vào khoảng tuần này năm ngoái Bitcoin đạt đỉnh trong ngày gần 20,000$. Kể từ đó, nó bắt đầu xuống dốc. Giá trị thị trường của tất cả các loại Cryptocurrency đã rơi từ 800 tỷ đô xuống(đầu năm) còn 100 tỷ đô. Trông có vẻ tệ, nhưng nếu bạn nhìn vào những nguyên tắc cơ bản của thị trường, thì năm 2018 đạt điểm B+.

Theo phương diện nhìn theo chiều hướng giá giảm xuống, biểu đồ dưới cho thấy giá Bitcoin 2017 và 2018 có màu xanh, và sự chồng chất các mức giá đỉnh điểm năm 2011 và 2013, tất cả đều cùng một đỉnh và thời gian. Giá Bitcoin 2017 tăng chậm hơn và đều hơn lúc ban đầu. Sự giảm giá rơi vào giữa khoảng thời gian tuột dốc năm 2011 và tuột chậm hơn năm 2013.

Điều gì xảy ra sau đó? Trong sự kiện 2011, Bitcoin chạm đáy chỉ trong năm đó và tăng trở lại trong ít hơn 2 năm. Sự kiên năm 2013 đã không trở lại trong khoảng thời gian gần 2 năm, và mất 4 năm để đạt đỉnh mới.

Hoặc, so sánh sự rớt giá năm 2018 với chỉ số tài chính Mỹ Dow Jones 2017. Biểu đồ trông tương tự từ một năm trước khi đạt đỉnh đến năm sau, nhưng nếu Crypto cũng theo con đường đó, có thể mất hơn 3 năm để phục hồi.

Sự bùng nổ của chỉ sỗ hỗn hợp Nasdaq năm 2000 chậm hơn và mất 15 năm để khôi phục. Cryptocurrency có thể giữ mức giá thấp trong một thời gian rất dài, hoặc trở về 0 và ở đó mãi mãi, nhưng những phục hồi từ khủng hoảng thì rất bình thường.(Tiết lộ: Tôi cũng sở hữu Bitcoin và các Cryptocurrency khác.)

Mọi người hay nhìn quá những gì xảy ra sau khủng hoảng. Bong bóng The South Sea tại London 1720 cho thấy cổ phần tăng từ 100 bảng Anh lên 1,000 và quay ngược lại, tuy vậy công ty vẫn phát triển đến 133 năm sau đó. Hoa Tulip tại Hà Lan 1637 giảm 20% chỉ trong 1 tuần, nhưng chúng đã sớm phục hồi lại và ngành trồng hoa đã trở thành ngành kinh doanh cho lợi nhuận đều đặn nhất châu Âu từ thời điểm đó. Một bong bóng nổi tiếng khác như Kế hoạch Mississippi của John Law, bùng nổ đất đai Florida 1925, kim loại quý thập kỷ 1970, cổ phiếu công nghệ sinh học thập kỷ 1980, cổ phiếu Interner thập kỷ 1990, và bất động sản thập kỷ 2000, các nhà đầu tư khi mua lúc gần đỉnh đã mất tất cả, nhưng cuối cùng sau này những tài sản cơ bản đó vẫn vượt xa mức giá bong bóng đó.

Trong ngành kinh doanh Cryptocurrency năm 2018, những người dùng có xác minh tăng từ 17 triệu đến 35 triệu, gần với số người sử dụng Internet năm 1995 và 1996. Lượng người tham gia vào ngành Crypto tăng thậm chí còn nhanh hơn, cụ thể là gấp 2.6 lần. Hầu hết những dự án Crypto nổi bật luôn luôn đi đầu. Cùng với những thất bại, những thành công đối với những đồng Coin ổn định, thì các sàn giao dịch phi tập trung và hệ thống mạng lưới lớp thứ hai cũng vượt ngoài mong đợi. Số lượng các vấn đề kỹ thuật quan trọng đã được giải quyết và bức tranh luật lệ cũng đã được làm rõ một cách đáng kể, mặc dù còn nhiều thứ chưa chắc chắn. Hệ thống kết nối – bao gồm lưu trữ, lưu ký và tích hợp với thị trường tài chính truyền thống – đã tiến bộ đáng kể.

Đầu tiên, rất nhiều tiền đã được trao cho những kẻ lừa đảo và những người lạc quan ảo tưởng ở đỉnh cao của sự bùng nổ cho các doanh nghiệp chưa bao giờ thực sự tồn tại. Thứ hai, một số ý tưởng công nghệ có tiếng đã nhận định sai về các xu hướng kỹ thuật và các quy định. Những dự án đó đã phải khép lại và trả lại tiền cho các nhà đầu tư . Nhóm thứ ba bao gồm các doanh nghiệp huy động đủ tiền mặt để bắt đầu giai đoạn, nhưng đã đầu tư tiền mặt đó vào tiền điện tử (đôi khi giao dịch trong ngày) và kết quả là hết tiền.

Cũng có một tin xấu. Đó là Hacker(thực sự, chủ yếu là gian lận từ nhân viên hoặc sơ suất cực đoan) vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Chỉ có khoảng 40 phần trăm người dùng cá nhân được xác minh thực sự sử dụng Cryptocurrency cho các mục đích mà nó được định sẵn từ ban đầu; hầu hết là chủ sở hữu đầu tư dài hạn hoặc giao dịch ngắn hạn. Phần lớn hoạt động và lợi nhuận trong các tài sản có liên hệ với Cryptocurrency đều từ các giao dịch và đầu tư. Các ứng dụng vẫn thích hợp và thường không thân thiện với người dùng, ngoại trừ việc thanh toán xuyên biên giới và các dịch vụ tiền tệ cho các nền kinh tế rối loạn.

Cá nhân tôi tin rằng Cryptocurrency là một giải pháp kỹ thuật sẽ tồn tại và các thành phần trong kinh tế đang phát triển, hỗ trợ nó sẽ phát triển mạnh. Điều đó không có nghĩa là bất kỳ tài sản mã hoá hiện tại nào cũng sẽ có giá trị trong tương lai, cũng như Cryptocurrency với phương diện là một loại tài sản sẽ mang lại tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận hơn các khoản đầu tư tiềm năng khác. Chúng ta có thể thấy các lợi ích kinh tế chảy vào các công ty công nghệ lớn, hoặc các công ty mới khởi nghiệp hoặc các nhà phát triển hoặc người dùng thay vì người mua tài sản mã hoá. Nhưng dù gì đi nữa, mã nguồn nền tảng thực và người dùng thực vẫn tốt hơn so với điều hướng giá, và năm 2018 sẽ đi vào lịch sử Crypto như một năm khá tích cực.

  1. Những lợi nhuận trong một bong bóng thông thường giảm 95% về giá và bị pháp luật dập tắt, nên chúng sẽ không phục hồi.
  2. Chúng thường được sở hữu bởi những người khác vào thời điểm đó vì vậy các nhà đầu tư bong bóng – đặc biệt là các nhà đầu tư bong bóng bằng đòn bẩy – thường bị mất. Những kẻ cơ hội thường thu giữ tài sản dưới nhiều lý do khác nhau. Có những ví dụ về các bong bóng vỡ hoàn toàn về 0, với các tài sản cơ bản trở nên vô giá trị, nhưng những trường hợp đó khó tìm thấy hơn bạn nghĩ và chúng thường không được mô tả như là bong bóng. Chúng thường liên quan đến các công ty hoặc liên doanh cá nhân, không phải toàn bộ các lĩnh vực, và bị coi là gian lận hoặc thất bại thay vì là nhân tố gây ra bong bóng và khủng hoảng.
  3. Số liệu thống kê về tiền điện tử là từ Nghiên cứu điểm chuẩn toàn cầu về tiền điện tử toàn cầu lần thứ 2 do trường kinh doanh của Đại học Cambridge đưa ra.
  4. Stablecoin là Cryptocurrency được thiết kế để duy trì giá trị cố định đối với một số tài sản tham chiếu; sàn giao dịch phi tập trung cung cấp dịch vụ cho người dùng Crypto mà không qua trung gian và các dự án lớp hai sử dụng Blockchain hoặc giải pháp Crypto khác để có được xác thực mở, không tin cậy, mở hiệu lực trong thời gian dài, nhưng sử dụng các kỹ thuật nhanh hơn và rẻ hơn để xử lý giao dịch trong ngắn hạn.

Nguồn: https://www.bloomberg.com/opinion/articles/2018-12-20/bitcoin-s-crash-looks-about-average

About the author

DUC Việt Nam

Click here to add a comment

Leave a comment: