• Home  / 
  • Tin tức
  •  /  Nhược điểm lớn nhất của Stablecoin

Nhược điểm lớn nhất của Stablecoin

By DUC Việt Nam / Tháng Chín 3, 2019

1. Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền thuật toán với giá trị thường được định bởi một tài sản khác, chẳng hạn như tiền pháp định truyền thống, kim loại quý hoặc các loại tiền thuật toán khác.

Với các loại tiền thuật toán lớn như Bitcoin (BTC) hay bị tăng giá đột ngột – đôi khi chỉ trong vài giây – vì lý do đó những người hoài nghi cho rằng tiền thuật toán thông thường gần như không thể sử dụng làm phương tiện trao đổi. Ví dụ như tách cà phê buổi sáng của bạn có thể sẽ đắt hơn 25% hoặc cũng có thể rẻ hơn vào ngày hôm sau tuỳ thuộc vào độ biến động của tiền thuật toán.

Stablecoin nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách thế chấp(bảo chứng) qua nhiều cách khác nhau. Trong một số trường hợp, 1USD được giữ lại để bảo chứng cho mỗi đơn vị của một stablecoin đang lưu hành, hoặc có lẽ là một gram vàng. Vì USD và kim loại quý ít bị giao động giá thất thường, hầu hết các stablecoin đều nhắm đến việc loại bỏ một số biến động khỏi phương trình. Tuy nhiên chúng cũng có thể tăng giá gấp đôi như một nơi trú ẩn an toàn cho những người đam mê tiền thuật toán khi thị trường bị rớt giá.

2. Vậy nhược điểm của stablecoin là gì?

Một số stablecoin lớn nhất trong thị trường đã bị cáo buộc thiếu minh bạch.

Ví dụ như Tether là loại tiền thuật toán lớn thứ bảy trên thế giới tại thời điểm này – và là một stablecoin cao cấp có mức vốn hóa thị trường hơn 4 tỷ đô la. Nhưng lời hứa đơn giản của nó rằng mọi đơn vị đều được “bảo chứng 100%” bắng USD đang bị nghi vấn trong những năm gần đây – và nhiều vấn đề pháp lý đang xảy ra.

Các nhà phê bình tiền thuật toán từ lâu đã kêu gọi Tether phải chịu một cuộc kiểm toán độc lập để xác minh tính xác thực của các khiếu nại của mình, nhưng các kiểm tra như vậy vẫn không được đưa ra. Những thay đổi gần đây về các điều khoản trên trang web của Tether cũng cho thấy rằng nó đang được bảo chứng bởi các tài sản khác. Có thể bao gồm các khoản phải thu từ các khoản vay được phát hành. Các luật sư của Tether đã tiết lộ trong các tài liệu tòa án rằng công ty chỉ có đủ tiền mặt để hỗ trợ 74% nguồn cung. Một số lượng nhỏ cũng được bảo chứng bằng Bitcoin, khiến một thẩm phán Tòa án tối cao New York hỏi tại sao Tether đã đặt tài sản của mình vào cùng loại tiền tệ dễ bay hơi trong khi Tether đúng ý nghĩa phải được điều chế.

Tất cả những điều này xảy ra như một vụ kiện do Văn phòng Tổng chưởng lý New York cáo buộc rằng 850 triệu đô la của quỹ Tether đã được sử dụng để bù lỗ tại Bitfinex, một sàn giao dịch liên kết của nó – gây ảnh hưởng đến niềm tin vào Stablecoin tập trung.

Một số stablecoin phi tập trung cũng đang gặp khó khăn. DAI – mã thông báo ERC-20 được chốt ở mức 1:1 bằng USD, với tỷ giá hối đoái được duy trì bằng cách vượt quá mức với Ether (ETH) – đôi khi đã phải vật lộn để duy trì mức giá 1 USD của mình.

3. Tình hình chung của những công ty lớn khi phát triển stablecoin?

Đầu năm 2019, Facebook đã tiết lộ kế hoạch cho Libra – một loại stablecoin sẽ được bảo chứng bởi các tài sản – bao gồm các loại tiền tệ chính như đồng USD, Yên, Euro và bảng Anh. Mạng xã hội có tầm nhìn cho phép hàng tỷ người dùng gửi và nhận tiền với nhau – bao gồm việc chuyển xuyên biên giới – có khả năng phá vỡ thị trường thanh toán. Tuy nhiên, Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập và CEO của Facebook, đã phải lập tức ngừng dự án, với các chính trị gia Mỹ lo ngại rằng nó có thể làm suy yếu đồng USD và thậm chí đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Điều đó khiến cho ngày ra mắt năm 2020 của nó bị nghi ngờ, và Facebook thừa nhận với các nhà đầu tư rằng nó có thể không bao giờ ra mắt.

Walmart, một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, cũng đã tham gia vào hành động này. Một hồ sơ bằng sáng chế cho thấy, giống như Facebook, họ muốn phát triển một loại tiền kỹ thuật số được bảo chứng bởi đồng USD có thể được sử dụng để lưu trữ của cải – và chuyển đổi thành tiền mặt tại các nhà bán lẻ được chọn. Điều này giúp những người tiêu dùng không sử dụng dịch vụ ngân hàng và cũng sẽ gây đau đầu cho các công ty thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Một số chuyên gia tin rằng Walmart sẽ phải đối mặt với các quy định cản trở nhưng sẽ dễ hơn so với Libra.

 

Theo Cointelegraph

About the author

DUC Việt Nam

Click here to add a comment

Leave a comment: