• Home  / 
  • Tin tức
  •  /  Quỹ hưu trí đầu tiên đầu tiên đã đầu tư vào tiền thuật toán – dấu hiệu cho những điều sắp tới

Quỹ hưu trí đầu tiên đầu tiên đã đầu tư vào tiền thuật toán – dấu hiệu cho những điều sắp tới

By DUC Việt Nam / Tháng Hai 21, 2019

Những động thái tích cực đang được thực hiện cho tâm lý nhà đầu tư trong không gian tiền thuật toán dù sau một năm thị trường theo chiều giá xuống.

Điều này diễn ra sau khi 40 triệu đô la được huy động bởi công ty đầu tư tiền thuật toán Morgan Creek Digital, đứng đầu bởi nhà sáng lập Anthony Pompliano. Quỹ phòng hộ tập trung vào tiền thuật toán là một phần của Morgan Creek Capital, công ty quản lý hơn 1 tỷ đô la tài sản.

Số vốn huy động vẫn chưa phá vỡ kỷ lục, động thái này đã thu hút được sự quan tâm vì một phần tiền đến từ hai trong ba nguồn lợi nhuận từ Hệ thống Hưu trí Hạt Fairfax County (FCRS) ở bang Virginia. Tin tức đang được ca ngợi là lần đầu tiên một quỹ hưu trí Hoa Kỳ đầu tư trực tiếp vào tài sản tiền thuật toán.

Công ty ban đầu đã đặt mục tiêu gây quỹ ở mức 25 triệu đô la, nhưng sự gia tăng lợi ích từ các nhà đầu tư đã chứng kiến ​​mức tăng lên tới 40 triệu đô la. Các quỹ này sẽ được sử dụng trong Quỹ Cơ hội Blockchain Morgan mới ra mắt.

Không nản lòng

Sau mức cao nhất của năm 2017, thị trường tiền thuật toán đã phải chịu đựng sự điều chỉnh giá khiêm tốn và liên tục. Do đó, các nhà đầu tư đã thận trọng hơn rất nhiều về việc ném vốn vào không gian, đã bị thị trường đốt cháy.

Xem xét thực tế này, động thái của Morgan Creek Digital là một dấu hiệu tích cực cho hệ sinh thái tiền thuật toán trong thời gian thử nghiệm 12 tháng.

Cointelegraph đã nói chuyện trực tiếp với Pompliano để giải nén một số chi tiết xung quanh quỹ, cách thức quản lý đầu tư từ các chế độ lương hưu và những thách thức trong việc quản lý một công ty đầu tư tiền thuật toán trong quá trình thử các điều kiện tiếp thị.

Đầu tiên, làm việc để đảm bảo tài trợ từ các kế hoạch lương hưu của Cảnh sát Hạt Fairfax và Nhân viên là một quá trình không xảy ra trong một đêm. Như Pompliano nói với Cointelegraph, rất nhiều công việc phải được thực hiện để đảm bảo các nhà quản lý quỹ rằng đầu tư là bước đi đúng đắn:

“Các nhà đầu tư tổ chức vẫn đang cảm thấy thoải mái với các tài sản kỹ thuật số nói chung. Phải mất rất nhiều giáo dục và thời gian để đảm bảo các chuyên gia đầu tư này hiểu được những ưu và nhược điểm là gì. Ngoài ra, CIO [giám đốc đầu tư] là những người thông minh, có can đảm để trở thành người đầu tiên.”

Đây dường như là rào cản lớn nhất đối với đầu tư tiền thuật toán, do hoạt động xấu trên thị trường và sự liên quan của biến động trong không gian. Sự kiên nhẫn, ông Pompliano gợi ý, là một yếu tố chính cho tương lai của thị trường:

“Nhiều nhà đầu tư sẽ làm quen với tài sản kỹ thuật số theo thời gian, điều này cuối cùng dẫn đến sự thoải mái. Khi các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái, họ sẽ bắt đầu đầu tư nhiều vốn hơn vào không gian.”

Có lẽ chiến thắng lớn nhất là thực tế là quỹ tài sản kỹ thuật số bảo đảm đầu tư từ các quỹ hưu trí, về bản chất là bảo thủ, để đảm bảo cung cấp thu nhập cho người thụ hưởng khi nghỉ hưu.

Trái với nhận thức rằng Bitcoin là một tài sản có tính biến động cao, ông Pompliano khẳng định rằng tiền thuật toán đáp ứng các tiêu chí của hồ sơ hoàn vốn không đối xứng – có nghĩa là mặt trái của tiềm năng đầu tư lớn hơn rủi ro nhược điểm tiềm ẩn:

“Bitcoin là một tài sản không tương quan với hồ sơ hoàn trả không đối xứng. Đây là chén thánh cho một nhà đầu tư theo tổ chức.”

Khi được hỏi liệu triển vọng đầu tư tiền vào một quỹ tập trung vào tiền thuật toán có phải là một nhiệm vụ khó khăn hay không, ông Pompliano nói rằng công ty đã nhận thức rõ các rủi ro liên quan và lấy một lượng vốn có thể quản lý được:

“Chúng tôi đặt mục tiêu tăng quỹ 25 triệu đô la và đăng ký vượt mức lên 40 triệu đô la. Chúng tôi chỉ lấy số tiền mà chúng tôi cảm thấy có thể triển khai theo cách thông minh, giảm thiểu rủi ro.”

Fairfax trấn an người hưởng lương hưu

Sau khi các tiêu đề đánh trống động thái đầu tư vào tuần trước, Hệ thống Hưu trí Quận Fairfax đã gửi một tuyên bố chính thức để xoa dịu mối lo ngại của một số nhà đầu tư vào ngày 14 tháng 2.

Đương nhiên, một số người đã không hài lòng với động thái này, với chiều dài của thị trường đi xuống và nhận thấy sự biến động của thị trường tiền thuật toán trong 12 tháng qua.

Theo Jeff Weiler, giám đốc điều hành của FCRS, Hệ thống hưu trí nhân viên đã đóng góp 10 triệu đô la vào quỹ, chiếm tới 0,3% tổng tài sản của hệ thống.

Hệ thống hưu trí của cảnh sát viên đã đầu tư 11 triệu đô la vào quỹ, tương đương với 0,8% tổng tài sản của bộ phận đó.

Hơn nữa, Weiler đã nói rõ rằng các khoản đầu tư không tập trung vào Bitcoin:

“Ít nhất 85% Quỹ Cơ hội Blockchain của Morgan sẽ được đầu tư vào các công ty công nghệ blockchain. Như vậy, điều này rất giống với các khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân khác được thực hiện bởi ba hệ thống hưu trí của Fairfax. Không có hơn 15% số tiền sẽ được đầu tư vào tiền thuật toán thực tế và cho đến nay, Quỹ không tiếp xúc với bất kỳ loại tiền thuật toán nào.”

Weiler cũng đảm bảo với những người thụ hưởng rằng nghiên cứu quan trọng đã đi vào hoạt động, liên quan đến nhân viên, thành viên hội đồng quản trị và Morgan Creek. Luật sư của quận và các bên ngoài cũng được tư vấn trong việc soạn thảo hợp đồng đầu tư.

Tuy nhiên, bức ảnh chia tay của bản phát hành nhắc nhở mọi người về rủi ro vốn có của đầu tư và thực tế của không gian. Như Weiler giải thích, rủi ro đã được giảm thiểu bằng số tiền thực tế đã đầu tư vào quỹ:

“Tất cả các khoản đầu tư liên quan đến rủi ro và khoản đầu tư này không khác nhau. Tuy nhiên, như họ sẽ làm với bất kỳ khoản đầu tư nào, nhóm đầu tư Fairfax, xác định rằng lợi nhuận kỳ vọng từ khoản đầu tư này phù hợp với mức độ rủi ro phát sinh. Điều này cũng đóng một vai trò lớn trong việc đầu tư bao nhiêu.”

Cointelegraph đã tìm đến Weiler để bình luận thêm, họ lưu ý rằng một số người thụ hưởng của quỹ đã nêu lên mối lo ngại về động thái này, dẫn đến tuyên bố đầy đủ được đưa ra vào tuần trước.

Khi được hỏi liệu ông có mong đợi các quỹ hưu trí chính phủ khác sẽ đầu tư vào không gian này không, Weiler trả lời rằng ông không có ý tưởng nào.

Thật thú vị, giám đốc điều hành cũng nói rằng nhóm đầu tư nội bộ của Quận Fairfax chịu trách nhiệm tìm kiếm cơ hội đầu tư, trái ngược với việc Morgan Creek tiếp cận bộ phận tài trợ.

Thiết lập một tiền lệ mới?

Theo báo cáo của Cointelegraph tuần trước, Hội đồng kinh doanh Blockchain toàn cầu (GBBC) đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát đang diễn ra cho thấy 41% các nhà đầu tư tổ chức tham gia sẽ tìm cách đưa tiền vào tài sản kỹ thuật số trong năm năm tới.

Cuộc khảo sát này được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019 và 71 nhà đầu tư tổ chức toàn cầu đã tham gia, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, quỹ phòng hộ và quỹ hưu trí.

Hơn nữa, quỹ quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale Investments đã công bố kết quả hàng quý mới nhất của họ, điều này cho thấy rằng số tiền đến từ các nhà đầu tư tổ chức vào thị trường tiền thuật toán đang gia tăng.

Dữ liệu của họ cho thấy các nhà đầu tư tổ chức chiếm 66% số tiền huy động trong quý cuối năm 2018, trong khi hiệu ứng của thị trường gấu khiến các nhà đầu tư xem xét các động thái trong dài hạn.

Investor Profile by Type

Vào tháng 10 năm 2018, gã khổng lồ dịch vụ tài chính Morgan Stanley đã đi xa đến mức phát hành một báo cáo gắn nhãn tiền thuật toán là một lớp đầu tư tổ chức mới.

Retail Investors Stay Put as Institutional Investors Get Involved

Như lời đề nghị của ông Pompliano khi trả lời Cointelegraph, thời gian sẽ là thử thách cuối cùng cho các nhà đầu tư tổ chức trở nên sẵn sàng đầu tư vào không gian tiền thuật toán.

Một vài bước đầu tiên có lẽ là quan trọng nhất sau đó, khi một số tổ chức chọn lọc đốt cháy con đường và đầu tư một lượng vốn nhỏ nhưng quan trọng vào một lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân.

 

Nguồn: cointelegraph

 

About the author

DUC Việt Nam

Click here to add a comment

Leave a comment: